Tin Tức
Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí Hàn Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

      Theo tính toán thực tế chỉ khoảng 20% chi phí hàn liên quan tới vật liệu. Trong khi phần lớn chi phí (80%) dành cho nhân công và các chi phí khác. Vì vậy, nếu một công ty tiết kiệm 10% chi phí cho vật liệu hàn, thì cũng chỉ tiết kiệm được 2% tổng chi phí hàn.

 

     Nhưng nếu có thể tiết kiệm 10% trên chi phí nhân công và các chi phí khác. Công ty sẽ tiết kiệm được 8% tổng chi phí hàn. Các số liệu này được khảo sát, tính toán trên cơ sở hàn tay và hàn bán tự động cho ứng dụng hàn thép cacbon.

 

Các bước đơn giản để giảm chi phí hàn

 

Bước 1: Phân tích về việc cung cấp vật tư cho các máy hàn


      Trong nhiều xưởng sản xuất, công nhân phải tới kho hoặc địa điểm cung cấp để lấy đầu bép hàn, cuộn dây hàn hay các phụ kiện khác. Việc này gây mất thời gian khi rời vị trí hàn và làm giảm năng suất tổng thể.

 

      Để cải thiện hiệu suất làm việc và giảm thiểu thời gian lãng phí. Công ty nên dự trữ một số lượng tối thiểu phụ kiện, vật liệu hàn ở gần trạm hàn. Bao gồm: khí bảo vệ, thuốc và dây.

 

      Có thể tiết kiệm thêm thời gian bằng cách dùng các cuộn dây hàn lớn thay vì các cuộn dây nhỏ nhanh hết và phải thay thế thường xuyên. Các chuyển đổi này tiết kiệm đáng kể thời gian và càng hiệu quả khi nhân lên thời gian làm việc bằng tuần, tháng, năm.

 

 

Hàn

 

 

Bước 2: Phân tích hiệu quả khi sử dụng vật liệu sản xuất


      Cung cấp các cấu kiện bán thành phẩm cho mỗi (trạm) máy hàn được tổ chức hợp lý và khoa học là cách giảm chi phí hàn.Lấy ví dụ cho một công ty sản xuất bồn trộn bê tông.

 

      Trong quy trình sản xuất, công ty chế tạo 10 chi tiết cho mỗi một phần sản phẩm, rồi chế tạo tiếp 10 chi tiết cho phần khác của bồn trộn…Vì các chi tiết này đã ra khỏi dây chuyền, chúng được đặt trên nền xưởng .

 

      Đến công đoạn hàn, người công nhân phải chọn ra các chi tiết cần thiết để lắp ghép. Các chuyên gia hàn chỉ ra thời lượng lãng phí trong quá trình này. Người ta bắt đầu phân loại chi tiết theo nhóm. Bằng cách này các chi tiết cần thiết để hàn một sản phẩm bồn đã được lưu trữ theo nhóm và có thể dễ dàng được di chuyển đến khu vực hàn.

 

Bước 3: Khắc phục hiện tượng quá hàn (overwelding)


      Khi hàn, rất thường hay xảy ra hiện tượng “quá hàn”. Nghĩa là, theo yêu cầu thể hiện trên bản vẽ. Chỉ cần thực hiện mối hàn góc với kích thước ¼ inch. Nhưng thực tế, người công nhân đã hàn lên mối hàn có kích thước 5/16 inch. Tại sao thế?

 

     Một là họ không bảo dưỡng kiểm tra mối hàn góc và không chắc chắn một cách chính xác về kích thước của mối hàn đang thực hiện.Hai là họ hàn theo cảm nhận chủ quan để chắc chắn là đủ kim loại hàn đắp vào mối hàn.

 

Zalo