Tin Tức
Những Nguyên Tắc Cần Tuân Thủ Khi Hàn Kim Loại

     Hàn cắt là một công việc không thể thiếu trong các công trường xây dựng hay các nhà máy sản xuất. Hàn, cắt kim loại là một trong những công đoạn của quá trình sửa chữa, nâng cấp hay làm mới các công trình dân dụng.


      Đây là một công việc tồn tại nhiều rủi ro, có nhiều yếu tố gây tai nạn lao động. Giật điện, nhiễm độc khói, gas, cháy nổ, bỏng do tiếp xúc với kim loại nóng, tiếp xúc với tia cực tím, tiếng ồn và một số nguyên nhân khác là những tai nạn rủi ro mà các công nhân hàn thường phải đối mặt.

 

      Do đó, để đảm bảo an toàn cho người lao động trong hàn cắt cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 

❖ Chỉ những người đã qua huấn luyện về công việc hàn điện, được huấn luyện kỹ thuật an toàn mới được phép thực hiện công việc hàn điện.


❖ Công việc hàn cắt chỉ được thực hiện khi được hướng dẫn và cấp giấy phép từ những người có thẩm quyền.

 

❖ Thợ hàn phải kiểm tra máy hàn trước khi làm việc.

 

❖ Phải có van chống cháy ngược, đồng hồ đo áp, van giảm áp cho máy hàn khí. Dây dẫn khí không được hư hỏng hay rò rỉ.

 

 

 Hàn

 

 

❖ Phải có tiếp đất cho máy hàn điện, kìm hàn và dây dẫn của máy hàn phải trong tình trạng tốt.

 

❖ Bình chữa cháy phải có sẵn ở khu vực hàn cắt. Không được phép hàn cắt ở khu vực chứa xăng, các chất dễ cháy.

 

❖ Cắm bảng hiệu khu vực hàn.

 

❖ Không được hàn cắt trong các thùng, bể chứa, thùng chứa. Trong trường hợp cần hàn cắt phải chắc chắn là thùng đã được làm sạch và không có các loại khí cháy.

 

❖ Cần cung cấp oxy thở khi phải làm ở không gian kín. Phải đảm bảo đầy đủ không khí sạch từ các luồng gió, quạt gió. Khi hàn trong chỗ hẹp, kín cần phải có quạt thông gió, máy cung cấp không khí trừ khi việc lấy mẫu vệ sinh công nghiệp chỉ ra rằng thông gió tự nhiên đủ.


❖ Khi hàn phải đội mũ, đeo găng tay, mang kính bảo hộ hay mang mặt nạ hàn. Thợ hàn phải chịu trách nhiệm về sự bảo vệ mắt của thợ phụ trong suốt thời gian làm việc.

 

❖  Cấm để dầu mỡ tiếp xúc với thiết bị oxy.


❖  Luôn để ý đến các chai oxy, đất đèn (axetylen) khi đấu và điều chỉnh sao cho thích hợp. Không được làm các chai này rơi đổ hay va đập vào nhau.

 

❖  Tất cả các chai được đặt trong xe hoặc cột chặt ở vị trí đứng. Luôn khóa van các bình khí nén và đóng nắp bảo vệ trừ khi đang sử dụng. Chai đã dùng hết phải chuyển ra khỏi công trường và để lại vào giá của nó.


❖ Các chai oxy phải để cách các chai khí nhiên liệu tối thiểu 6 mét hoặc một hàng rào không chứa nhiên liệu cao ít nhất 2 mét.

Zalo